เทียนปฐมกัปป์คำนี้ เป็นเทียนที่ผู้บูชาต้องมีความเชื่อและศรัทธาอย่างสูงยิ่ง
จึงขอบูชาฤกษ์จุดเทียนทองคำอันสูงค่านี้และจุดให้สำเร็จได้ การสร้างเทียนทองคนี้ต้องใช้กำลังมาก
ทั้งกำลังกายกำลังจิตและแรงครูแห่งครูบาอาจารย์ผู้สร้าง อีกทั้งผู้บูชาเทียนก็ต้องมีความเด็ดเดี่ยว
แน่วแน่ว และมีมหาศรัทธาในการจุด เทียนทองคำเล่มสูงใหญ่นี้
เพื่อต้องการพลิกดวง พลิกชะตา เปลี่ยนบันทึกแห่งฟ้า ยกดวงชะตาตน

เมื่อสมัยครูบาเจ้าศรีวิชัยต้องอธิกรณ์ เขานำไปกรุงเทพฯ  ครูบานันตา แห่งวัด ทุ่งม่านใต้ ท่านได้ทราบข่าว จึงจุดเทียนปฐมกัปป์คำนี้ให้ ครูบาเจ้าฯ  ไม่นานนัก ครูบาเจ้าฯ จึงพ้นอธิกรณ์ กลับมาอยู่วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ครูบานันตาจึงได้ เดินทางมากราบครูบาเจ้าศรีวิชัย พอครูบาเจ้าฯเห็นครูบานันตามาถึง ก็กล่าว ต่อหน้าสาธุชนญาติโยมทั้งหลายว่า “ตุ๊เจ้าเฒ่าต๋นนี้ต๋ามเทียน หื้อข้า” ครูบาเจ้าฯ อาจทราบด้วยญาณวิถีของท่านก็เป็นได้ ว่ามีผู้จุดเทียนปฐมกัปป์คำ นี้ให้ท่าน

แม่เลี้ยงค้าพลอยท่านหนึ่ง มีปัญหาธุรกิจที่ทำร่วมกับสามี เกิดหนี้สินนับร้อยล้านบาท และธุรกิจส่วนตัวก็ซบเซา เกิดปัญหาหนัก จึงมาขอบูชาฤกษ์จุดเทียน ปฐมกัปป์คำนี้ติดต่อกัน 6 เดือน 12 เล่ม ด้วยความทุกข์สาหัสมาก จึงเกิดมานะ เกิดมหาศรัทธาแรงมาก รักษาสัจจะจุดได้ตามอธิษฐานไว้ เพียงไม่นานก็ขายที่ดิน มรดกที่เชียงใหม่ ได้รับส่วนแบ่งมากว่าร้อยล้านบาท ปลดหนี้สินได้หมดสิ้น บุตรก็มาช่วยออกแบบเครื่องประดับได้ออเดอร์จากเมืองน้ำมันจำนวนมาก พลิกฟื้นธุรกิจที่เกือบสิ้นเนื้อประดาตัวกลับมามั่งคั่งกว่าเดิมภายในเวลาอันรวดเร็ว และยังคงหมั่นสร้างบุญ ทำทาน ปฎิบัติภาวนารักษาศีลอย่างมิเคยขาด ทุกวันนี้ ยังหมั่นจุดเทียนอยู่เสมอ

สุภาพสตรีท่านหนึ่ง..คำนวณดาวในดวงชะตาแล้ว อสังหาริมทรัพย์จะให้คุณใหญ่ อีกสามปีข้างหน้า แต่ปัจจุบันบ้านกำลังจะถูกยึด มีคดีความฟ้องร้องพัวพันหลาย เรื่อง โอกาสรอดพ้นนั้นยากมาก จึงได้บูชาฤกษ์เทียนปฐมกัปป์คำนี้ไปจุดด้วยตนเอง และขอให้พระอาจารย์จุดเสริมให้ด้วย ปรากฎว่า..คดีความฟ้องร้องได้มีเหตุอันให้ ยืดเวลาออกไป และได้โชคลาภใหญ่ในเวลาต่อมา นำไปปลดหนี้เป็นอันสิ้นสุดแห่ง คดีความได้ในเวลาไม่นาน 

ข้าราชการระดับสูงท่านหนึ่ง มีปัญหากับผู้บังคับบัญชารุนแรง มาปรึกษาพระอาจารย์ ขอบูชาฤกษ์ให้พระอาจารย์จุดเทียนทองคำนี้ให้สองเล่ม คือจุดให้ตนเองเล่มหนึ่ง และ จุดให้ผู้บังคับบัญชาอีกเล่มหนึ่ง บูชาติดต่อกัน 3 ฤกษ์ ขออิทธิคุณพระพุทธเจ้า พระธรรมาเจ้า พระสังฆเจ้า และแรงครูค้ำคูณคุ้มครองผ่านอำนาจแห่งเทียนบูชา แผ่บุญอันสูงสุด แผ่เมตตาอันสุดประมาณ ส่งมหากุศลจิตขออโหสิต่อทุกรรมผูกพัน ด้วยแรง อธิษฐานภาวนา  ข้อพิพาทรุนแรงกับผู้บังคับบัญชาก็คลี่คลายไปได้ อย่างอัศจรรย์ และได้เลื่อนยศเลื่อนขั้นตามอธิษฐาน นี่คือคนฉลาดใช้บุญกุศลและ เมตตาบารมี มาช่วยสงบเคราะห์ร้าย สลายเคราะห์กรรม

หุ้นส่วนธุรกิจ5ท่าน เริ่มกิจการได้ดีและยังมองเห็นความก้าวหน้าทางธุรกิจอีกมาก มาขอบูชาฤกษ์จุดเทียนทองคำเสริมดวง หนุนชะตา สร้างบุญแห่งภาวนาร่วมกัน เพื่อสร้างอธิษฐานบารมี ส่งผลบุญกุศลไปถึงผู้มีอุปการะคุณและลูกค้า ให้ธุรกิจ เจริญเติบโต ก้าวหน้า ตอนนี้ก็ต่อยอดธุรกิจไปเกินกว่าร้อยล้านได้นานแล้ว จากเริ่มรวมกันได้เพียงสองแสน ทั้งห้าท่านนี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ไม่ประมาท ไม่รอดวงตก แต่มายกดวงให้สูงในช่วงกำลังของดวงชะตากำลังเด่นดี คนคิดได้แบบนี้มีน้อยนัก

ภรรยาหลวงท่านหนึ่ง มีปัญหาฟ้องร้องค่าเลี้ยงดูบุตรและทรัพย์กับสามีที่ไปอยู่กิน กับภรรยาน้อย มีความเครียด และ ทุกข์ใจร้าวใจอย่างมาก ได้บูชาฤกษ์ขอพึ่ง บารมีพระอาจารย์จุดเทียนทองคำให้อยู่หลายฤกษ์กว่าจะหลุดพ้นได้ เพราะฤกษ์ แรกๆ จิตใจมันอยากแต่จะออกจากทุกข์ แต่กลับคิด พูด พรรณาถึงแต่ความทุกข์ น้อยเนื้อต่ำใจ ทุกข์มันก็เลยออกไปไหนไม่ได้ หมดเงินหมดทองไปมากมายกับ คดีความ แต่สุดท้ายสามียอมอ่อนให้ โอนตึกแถว และ อพาทเม้นท์ย่านสถานศึกษา ให้ไว้เก็บค่าเช่าเป็นค่าเลี้ยงดูบุตร มูลค่าทรัพย์หลายสิบล้านบาท สตรีท่านนี้ ถึงกับบูชาเทียนทองคำจุดให้สามี และภรรยาน้อย ติดกันสามฤกษ์ด้วยกุศลจิต คิดอโหสิกรรม และซาบซึ้งในคุณ นี่แหล่ะคืออำนาจอันยิ่งใหญ่แห่ง “อโหสิ”

นักธุรกิจสามีภรรยาคู่หนึ่ง ชะตาตกต่ำมายาวนาน พ่ายแพ้พิษเศรษฐกิจแทบ สิ้นเนื้อปะดาตัว ตั้งจิตอธิษฐานขอบูชาฤกษ์จุดเทียนทองคำให้สำเร็จคู่กัน ขอบารมีพระอาจารย์ให้จุดให้ ส่วนตนนั้นก็ทำงานด้วยความตั้งใจ และนั่งสมาธิ ภาวนาอธิษฐานพร้อมพระอาจารย์ในฤกษ์ทุกคืน อดทนเช่นนี้ไม่ถึงสามเดือน ที่ดินผืนใหญ่ที่ธนาคารฟ้องร้องรอยึดก็มีนายทุนใหญ่มาสนใจซื้อ และได้ลดหย่อน หนี้กับธนาคารจำนวนมาก จึงเหลือทุนก้อนใหญ่จำนวนหนึ่ง ซ้ำยังได้โชคถูกรางวัล ใหญ่ติดๆกันถึงสามงวด ทำให้ขยับขยายลืมตาได้ แม้ยังไม่ถึงในจุดเดิม แต่ก็มั่นใจว่า จะกลับไปเหนือกว่าเดิมได้แน่นอน

คุณแม่ท่านหนึ่ง ทุกข์ใจเรื่องขายที่ดินไม่ได้เสียที พยายามมาเนิ่นนานหลายปี ต้องการขายมากและแบ่งสรรให้บุตร-ธิดา เพื่อความสบายใจ ได้มาขอบูชาฤกษ์ จุดเทียนทองคำนี้ โดยตั้งจิตอธิษฐานขอให้ขายที่ดินได้ ได้พบคนดีบุญมากมาซื้อ ไปครอบครอง พระอาจารย์จึงให้ ไปพลีดินขอพระแม่ธรณีมาเสริมกับเส้นผม ติดเอาไว้บนผืนพระยันต์เทียน อธิษฐานจุดอยู่หลายฤกษ์กาล คนก็มาติดต่อมากขึ้น แต่ไม่ตกลงใจ เมื่อบูชาฤกษ์ที่ 11 คุณแม่จึงจุดเองด้วย และบูชาให้พระอาจารย์ท่านจุด ให้ด้วย ไม่ถึงสิบวัน นายทุนตัวแทนญี่ปุ่นที่ติดต่อมานานก็ตกลงซื้อพร้อมโอนทันที ในราคาหลายสิบล้านบาท เรื่องนี้วิริยะบารมีนั้นต้องเสมออธิษฐานบารมีทีเดียว

ความลับของนายหน้าค้าที่ดินท่านหนึ่ง ที่สร้างรายได้หลักหลายล้านต่อเดือน คือเมื่อเขาได้รับเรื่องที่ดินผืนใดๆ มา เขาก็จะไปพลีดินมาให้พระอาจารย์ทำเทียน และจุดบูชาพระแม่ธรณีให้เสมอ ส่วนตัวเขาเองก็จะสวดมนต์ ไหว้พระ ภาวนา ทำสมาธิ แผ่บุญกุศล แผ่เมตตาเชื่อมบุญกับพระแม่ธรณีผู้ค้ำจุนโลก และทุกจิต วิญญาน ณ. ที่ดินนั้นๆ เสมอมิเคยขาด กรวดน้ำฝากกุศลผ่านพระแม่คงคา ไปถึงพระแม่ธรณีด้วยจิตอันเคารพนบน้อบ แม้ชื่อเจ้าของที่ดิน ชื่อลูกค้า ชื่อผู้มีอุปการระคุณทั้งหลาย เขาก็จะเอ่ยชื่อ บอกนาม อุทิศบุญ แผ่กุศล แผ่เมตตา ไปให้โดยทั่วถึง เขาฉลาดในงานทางโลก และฉลาดเชื่อมอำนาจกับโลก ของจิตวิญญานและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชีวิตจึงรุ่งเรืองร่ำรวยประสบความสำเร็จได้ด้วย อำนาจแห่งกุศลจิต 

 

ประสบการณ์ของเศรษฐีนีค้าเพรชท่านหนึ่ง ออกจะลึกลับสักหน่อย สามีที่อยู่กินกันมาอย่างรักใคร่มีสุขกันดีมาตลอด มีอันไปติดพันหญิงอื่น จนเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือ ขี้โมโห ก้าวร้าว พูดอะไรก็ไม่เข้าหู จึงมาขอบูชาฤกษ์ ให้พระอาจารย์ช่วยจุดเทียนปฐมกัปป์คำนี้ให้สามีและตนเอง ส่วนตัวไม่สามารถจุด เองได้ ก็สวดมนต์ ภาวนาทำสมาธิ กรวดน้ำแผ่เมตตาให้สามีทุกค่ำคืน  ครบ 15 วัน ทีหนึ่ง พระอาจารย์ก็ส่งน้ำพุทธมนต์ไปให้ ผสมในขวดน้ำให้สามีดื่ม เรียกพระพุทธคุณเข้าตัว สามีก็ดีขึ้นหน้าตาสดใส และเพียงไม่นานฝ่ายหญิงที่ติดพันนั้นก็มาลา ไปต่างประเทศ ส่วนสามีก็กลับมาดีดั่งปรกติอย่างน่าแปลกใจ นี่กระมั้งที่ท่านว่า อำนาจแห่งเมตตา และพระพุทธคุณเอาชนะได้ทุกสิ่ง 

 

วิชาเทียนล้านนานั้น คือการพึ่งพุทธอำนาจ และไสยอำนาจ แห่งแรงครูผนวกกับ แรงจิตอันมีความเชื่อและมหาศรัทธาของผู้บูชาเทียน ตลอดทั้งกุศลจิตในการสร้าง กุศลกรรม แผ่บุญ แผ่เมตตา  จึงบังเกิดอิทธิคุณอันวิเศษ ตามแรงอธิษฐานแก่ เจ้าชะตาผู้บูชาเทียน โดยเฉพาะเทียนทองคำอันเป็นที่สุด แห่งยันต์เทียนล้านนา เล่มนี้ ที่พุทธนาภาพเหลือคณาในเรื่องอธิษฐานบารมี ล้วนสร้างประสบการ์ให้ผู้บูชา อย่างมากมาย ทั้งได้เงินได้ทองสมใจ ได้งานสมหวัง ได้เลื่อนขั้น เลื่อนยศ ยกตำแหน่ง ยกฐานะ พลิกดวงพลิกชะตา ล้วนยืนยันในฤทธานุภาพ และความ ศักดิ์สิทธิ์ของเทียนทองคำ 3 ศอก 5 คืบนี้ได้เป็นอย่างดี